มารู้จัก Drip Bag Coffee พกไปไหนก็อุ่นใจคอกาแฟ

Drip Bag Coffee คืออะไร วันนี้เราจะพาไป รู้จัก ดริปแบ็คคอฟฟี่ คือ กาแฟที่มาในรูปแบบซอง และ เป็นถุงที่สามารถ กางออกแล้ว เกี่ยวกับ แก้วกาแฟได้เลย  ที่รูปแบบการชงกาแฟ ในอีกไลฟ์สไตล์ หนึ่งของ กาแฟ ดริป ที่ใช้น้ำร้อน เทลงในผงกาแฟคั่วบด แต่ทำได้ง่ายกว่า สะดวกสบายกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า 

และ ต้นทุน ถูกกว่าในท้องตลาด เนื่องจากไม่ต้อง มีอุปกรณ์อะไรๆ ของกาแฟดริปให้วุ่นวาย เช่น พวกดริปเปอร์, กระดาษกรอง, กาต้มน้ำ, หรือที่บดเมล็ดกาแฟ ฯลฯ แค่มีน้ำร้อนก็จัดแจงชงกาแฟดริปในสไตล์นี้มาดื่มกันได้แล้ว

โรงงานผลิต Drip bag Coffee

วิธีการชง

  • เตรียมอุปกรณ์ แก้วน้ำ และ กาต้มน้ำ 
  • ฉีกซองด้านนอกและ ฉีกถุงกรองกาแฟ ตามรอยประ
  • แขวนหรือเกี่ยว กรองลงบนแก้ว ควรเป็นแก้วสูงหรือ แก้วก้นลึก เพื่อกัน ถุงกรองจุ่มน้ำในแก้ว
  • ค่อยๆ เทน้ำร้อน อุณหภูมิ 90-95c อย่างช้าๆ เทวนให้ไหลผ่านกาแฟให้ทั่ว
  • เทน้ำจนครบตามปริมาณที่ระบุ

พร้อมอร่อยกับกาแฟแล้ว ขั้นตอนการชง drip bag ไม่ยากเลย อีกทั้งสะดวก ในการพกพา อีกด้วย 

เราจะเลือก กาแฟดริป แบบซอง ยังไงดี?

อย่างแรกเลย อยากให้ดู ที่ เมล็ดกาแฟ ที่นำมาใช้ก่อน เพราะยิ่ง วัตถุดิบคุณภาพดีมากเท่าไร ก็จะยิ่งมีรสชาติกาแฟ ที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่กาแฟดริป ยี่ห้อส่วนใหญ่ที่ขายในไทย จะใช้ เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อราบิก้า เป็นหลัก 

จะไม่ค่อยเห็นพันธุ์อื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้ หมายความว่า ทุกยี่ห้อจะมีรสชาติ และคุณภาพเหมือนกันนะ ยังไงคุณภาพของเมล็ดกาแฟพันธ์อราบิก้า ก็ยังขึ้นอยู่กับ แหล่งเพาะปลูก ขั้นตอนการเก็บเกี่ยว และขั้นตอนการผลิต หรืออื่น ๆ อีก ดังนั้นถ้าอยากจะรู้ว่า ยี่ห้อไหนมีคุณภาพดีที่สุด ก็คงต้องลองซื้อมาดริปกาแฟดื่มดูครับ 

และนอกจาก เรื่องของ เมล็ดกาแฟแล้ว อยากให้ดูเรื่อง ระดับการคั่วกาแฟ เพราะระดับการคั่วเนี่ยแหละ จะทำให้กลิ่น รสชาติของดริป กาแฟที่ได้ มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นระดับการคั่ว จะมี 3 ระดับใหญ่ ๆ คือ ระดับคั่วอ่อน คั่วกลาง คั่วเข้ม  

แต่บางยี่ห้อ ก็จะมีระดับ การคั่วอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก เช่น คั่วอ่อน-คั่วกลาง, คั่วเข้มพิเศษ เป็นต้น ก็ง่าย ๆ ว่า ยิ่งกาแฟคั่วเข้ม เท่าไร ก็จะยิ่งได้กลิ่นกาแฟกับรสชาติกาแฟ ขมเข้ม ๆ ของกาแฟ มากขึ้นเท่านั้น และรสเปรี้ยวก็จะน้อยลงด้วย จึงเหมาะสำหรับพวกคอกาแฟ สายโหด ที่ชอบแบบสุด ๆ

ส่วนคั่วอ่อน ก็จะตรงกันข้าม จะให้กลิ่นกาแฟกับรสของกาแฟจะ ขมที่อ่อนกว่า และยังมีรสเปรี้ยว ๆ ของกาแฟหลงเหลืออยู่มาก เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบ รสขม และผู้ที่นิยม ดื่มคู่กับการทาน ขนมหวาน ขนมปัง เพราะกาแฟแบบคั่วอ่อนจะช่วยชูรสของขนม ได้ดีมากขึ้น แต่ถ้าเป็นมือใหม่ หัดดื่มกาแฟ แล้วไม่รู้จะซื้อ ระดับการคั่วไหนดี ขอแนะนำ กาแฟระดับการคั่วกลาง เพราะจะได้กาแฟ ที่ไม่เข้มจนขม มากเกินไป แล้วยังทำให้รสเปรี้ยวเหลือน้อยลงอีกด้วย

หากท่านไหนสนใจหรือ ต้องการผลิต กาแฟ drip bag coffee อยากมี แบรนด์ของตัวเอง สามารถติดต่อ ปรึกษากับทางเราได้ ตลอดเวลา เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญ ด้าน อาหารเสริม กาแฟ ชา โกโก้ ที่อยู่ใน วงการ มามากกว่า 20 ปี เราจะไม่หยุดพัฒนา เพื่อให้ ผลิตภัณฑ์ของเพื่อนๆ ออกมา ไม่เหมือนใคร มีสูตรเฉพาะของตัวเอง และแตกต่างใน ท้องตลาด เพื่อเกิดจุดขายของผลิตภัณฑ์ของ เพื่อนๆ